Hướng dẫn mẹ cách massage toàn thân cho bé với tinh dầu tràm năm gân GN giúp trẻ ăn ngoan, ngủ tốt

Hướng dẫn mẹ cách massage toàn thân cho bé với tinh dầu tràm năm gân GN giúp trẻ ăn ngoan, ngủ tốt

09:58 - 25/05/2019

Massage để giúp trẻ sơ sinh thư giãn là phương pháp đang được rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và áp dụng.

Dưới đây xin giới thiệu quy trình massage toàn thân cho trẻ sơ sinh để các mẹ có thể tham khảo và thực hiện mỗi ngày nhằm giúp con phát triển toàn diện và khỏe mạnh.
Massage có rất nhiều lợi ích đối với trẻ nhỏ: giúp điều hòa nhịp thở của trẻ đều đặn hơn, thúc đẩy kích thích sự tăng trưởng, đặc biệt đối với sự phát triển của não bộ, nâng cao sự phát triển của hệ thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm các cơn co thắt đào thải phân xu, giảm nhanh đau bụng, táo bón…
Để massage cho trẻ đạt được hiệu quả tốt nhất, bố mẹ cần có những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về massage. Đồng thời, không nên cố thực hiện khi trẻ đang khó chịu, cáu gắt hoặc buồn ngủ. Hãy bắt đầu khi trẻ cảm thấy sẵn sàng.
Trước tiên, bố mẹ hãy đặt con trên mặt phẳng với một chiếc khăn và một lọ TINH DẦU TRÀM NĂM GÂN GN. Sau đó tiến hành massage toàn thân cho trẻ theo các gợi ý dưới đây:

1.Chân 
Nhỏ một, hai giọt tinh dầu tràm năm gân ra tay, hãy bắt đầu từ chân vì đây là bộ phận ít nhạy cảm nhất trên cơ thể của trẻ. Sử dụng một ít dầu, dùng một tay xoa nhẹ xung quanh đùi trẻ và vuốt xuôi xuống, tay còn lại nắn bóp nhẹ nhàng. Đổi chân và lặp lại.

2. Bàn chân 
Nâng một bàn chân của trẻ lên và nhẹ nhàng xoay qua trái, phải vài lần, sau đó vuốt dọc từ mắt cá xuống hết các ngón chân. Đổi chân và lặp lại.

3. Ngón chân và lòng bàn chân 
Nhẹ nhàng vuốt ve các ngón chân bằng một tay và dùng ngón cái của bàn tay còn lại masage ngược lên lòng bàn chân của trẻ. Đối với các ngón chân, tiến hành nắn bóp, kéo và xoay lần lượt từng ngón. Kẹp bàn chân của trẻ ở giữa hai bàn tay của bạn và giữ nhẹ trong vài giây. Sau đó lật người bé lại.

4. Cánh tay và hai tay
Một tay của bố, mẹ giữ trẻ để giơ một cánh tay của trẻ lên,tay kia massage vào cánh tay còn lại của trẻ, massage từ vai xuống cổ tay, rồi đến từng ngón tay. 
Mở rộng lòng bàn tay và ngón tay của trẻ đồng thời nhẹ nhàng xát nhẹ, Sau đó chuyển tay kia và làm tương tự như vậy. Cách massage này tăng cường tính linh hoạt cho trẻ.

5. Ngón tay 
Nhẹ nhàng giữ ngón tay của trẻ giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ của bạn rồi kéo từ trong ra ngoài. Lặp lại thao tác cho tất cả 10 ngón tay.

6. Ngực và bụng
Đặt bàn tay của mẹ ở vị trí giữa ngực trẻ, sau đó nhẹ nhàng mở bàn tay trước ngực và vuốt nhẹ ra ngoài. Động tác này rất tốt cho tim mạch và giúp trẻ giữ nhịp thở đều đặn hơn.
Để massage bụng cho bé, mẹ cần làm ấm bàn tay của mình bằng vài giọt tinh dầu tràm năm gân. Sau đó mới dùng hai bàn tay xoa nhẹ vùng ngực sang hai bên. Lặp lại động tác này nhiều lần. Mssage vùng bụng giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, ít bị các chứng rối loạn tiêu hóa hay đầy bụng thường gặp ở trẻ.

7. Lưng
Đặt trẻ nằm sấp rồi nhẹ nhàng vuốt ve phần lưng. Dùng các đầu ngón tay xoa những vòng tròn nhỏ dọc hai bên xương sống từ cổ tới mông.
Tiếp đó, áp hai bàn tay lên lưng trẻ theo chiều ngang và miết tay suốt chiều dài của lưng. Lặp lại nhiều lần.

8. Mặt
Bố mẹ cũng có thể tiến hành massage vùng mặt của trẻ để trẻ cảm thấy được thư giãn. Dùng hai ngón tay massage từ giữa trán sang hai bên, sau đó thuận theo sống mũi trượt về đầu mũi, sau đó lại từ đầu mũi trượt ra hai bên cánh mũi. 
Đa phần trẻ sẽ thích cách massage này vì nó khiến trẻ có cảm giác bố mẹ đang chơi đùa với trẻ. Tuy nhiên nếu bé yêu của bạn cảm thấy không thoải mái thì hãy ngừng động tác này lại ngay và hãy thử lại sau một vài ngày. 
Lưu ý: 
- Khi massage cho trẻ sơ sinh, chỉ dùng lực vừa phải, không làm quá mạnh có thể khiến trẻ bị đau. 
- Không nên massage cho trẻ quá nhiều lần trong ngày vì như thế sẽ phản tác dụng.