Những tác hại khi sử dụng nước rửa chén có nhiều thành phần hóa học

Những tác hại khi sử dụng nước rửa chén có nhiều thành phần hóa học

15:39 - 20/06/2023

Chị em phụ nữ, đặc biệt là các bà nội trợ thường xuyên bận rộn với bếp núc chắc hẳn cảm nhận rất rõ tác hại khi sử dụng nước rửa chén. Tuy nhiên, có thể họ lại chưa nhận biết được nguyên nhân vì sao khi sử dụng nước rửa chén lại gây hại đến vậy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những loại nước rửa chén có nhiều thành phần hóa học có khả năng gây hại gấp nhiều lần cho làn da và các cơ quan khác so với các dòng nước rửa chén có thành phần tự nhiên.

 

Tác hại khi sử dụng nước rửa chén ảnh hưởng đến đường tiêu hóa

Một trong những tác hại đầu tiên nước rửa chén gây hại đối với cơ thể là ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa. Nếu bạn thường xuyên sử dụng những loại nước rửa chén có nhiều thành phần hóa học. Thì cũng đồng nghĩa với việc bạn dung nạp nhiều thành phần hóa học còn sót lại trên bát đĩa mà mắt thường không thể cảm nhận được. Điều này lâu ngày ảnh hưởng rất xấu đến các cơ quan nội tạng, và trực tiếp là dạ dày, đại tràng và rất nhiều cơ quan của cơ thể.

tác hại khi sử dụng nước rửa chén

 

Tác hại khi sử dụng nước rửa chén lên da tay

Da tay là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nước rửa chén. Các thành phần nguy hại trong nước rửa chén sẽ gây ra các bệnh về da trên da tay của bạn. Những biểu hiện ban đầu có thể là khô da, da sần sùi, không còn được căng bóng mịn màng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các hóa chất có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể qua bàn tay, gây ra những vết thương hở như các vết đỏ rát, nổi mẩn ngứa, viêm da tay, nhiễm trùng vì các hóa chất độc hại.

tác hại khi sử dụng nước rửa chén

 

Tác hại khi sử dụng nước rửa chén gây các bệnh ung thư

Một trong những tác hại âm thầm của các chất hóa học khi chúng xâm lấn vào cơ thể là thay đổi tế bào gốc. Làm tái tạo lại các cấu trúc tế bào, là điều kiện cho sự hình thành các tế bào lạ, suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể và có khả năng phát triển thành các tế bào ung thư mới. Theo thống kê, có một số bệnh ung thư của con người hiện nay liên quan đến các thành phần hóa học trong nước rửa chén như: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư da, và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa...

tác hại khi sử dụng nước rửa chén

 

Nước rửa chén nhiều chất hóa học ảnh hưởng xấu đến hô hấp

Như các bạn đã biết, rất nhiều loại nước rửa chén hiện nay sử dụng các hợp chất tạo màutạo mùi hương tổng hợp. Thậm chí chúng có thể giữ lại mùi hương cực kỳ lâu trên bát đĩa và khả năng đánh bay mùi thức ăn rất vượt trội. Cũng chính vì vậy, những hợp chất này có ảnh hưởng nhất định đến hệ hô hấp của con người. Các liên kết carbon trong thành phần hương liệu công nghiệp có khả năng gây ra các chứng bệnh như suy giảm hô hấp, viêm phổi hay viêm đường hô hấp cấp tính. Đây là một trong những tác hại vô hình mà ít người nhận ra.

tác hại khi sử dụng nước rửa chén

 

Khả năng cơ thể bị nhiễm độc chì

Bạn có biết vì sao nước rửa chén lại có khả năng gây nhiễm độc chì cho cơ thể không? Bởi trong thành phần nước rửa chén có nhiều thành phần hóa học dùng tạo màu sắc đẹp mắt. Theo nghiên cứu thì trong thành phần tạo màu của nước rửa chén có chì. Do vậy, nguy cơ nhiễm độc chì là hoàn toàn có thể xảy ra nếu sử dụng nước rửa chén có màu sắc tươi sáng công nghiệp. Đặc biệt là đối với trẻ em, người già, người có sức đề kháng kém sẽ có khả năng bị nhiễm độc hại nhiều hơn. Vậy nên theo xu hướng hiện nay rất nhiều người tiêu dùng quyết định lựa chọn nước rửa chén có thành phần từ tinh dầu thiên nhiên >> Xem ngay  

Xem thêm: Nguồn gốc công dụng và thành phần của tràm trà

Trên đây là một số tác hại khi sử dụng nước rửa chén thường gặp nhất trên cơ thể con người. Kính mời bạn đọc có thể xem thêm về nước rửa chén tinh dầu tràm trà.