Tinh dầu tràm niaouli oil

Tinh dầu tràm niaouli oil

10:01 - 25/05/2019

Tràm năm gân (M. quinquenervia (Cav.). S.T. Blacke) là loài cây gỗ nhỡ, có phân bố tự nhiên ở vĩ độ 8o21' đến 33o52' Nam, tại Papua New Guinea, đến ven biển Australia,

1.Nguồn gốc cây tràm năm gân

Tràm năm gân là một trong những loài có hàm lượng và chất lượng tinh dầu cao nhất trong hơn 42 loài tràm được nghiên cứu về tinh dầu. Gọi là tràm năm gân (five-veined paperbark) vì lá loài cây này có 5 gân nổi lên rõ rệt, ngoài ra, do lá có bản rộng nên loài này còn có tên là tràm lá rộng (broad-leved paperbark). 

Đây là loài được nhập vào nước ta từ đầu những năm 1990, có sinh trưởng nhanh hơn các xuất xư tràm cajuput của ta (Lê Đình Khả và cs. 2003), đã bước đầu được chọn giống theo hướng giàu 1,8-cineole (Phùng Cầm Thạch và cs., 2000). tràm năm gân hiện đang được trồng khảo nghiệm tại Thạnh Hóa (Long An), Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) và Ba Vì (Hà Nội) và đã chọn được một số giống có hàm lượng tinh dầu 1,4-1,8% (gấp đôi tràm gió của ta), có tỷ lệ 1,8-cineole cao hơn 65%, trong khi tràm gió của ta chỉ có tỷ lệ 1,8-cineole thường chỉ 15-50%, ít khi đạt 50-60% (Lê Đình Khả và cs., 2011).

2.Thành phần của tinh dầu tràm niaouli oil năm gân

Thành phần hóa học trong tinh dầu tràm năm gân là 1,8-Cineol ( 55 – 70%) và các hợp chất khác có hàm lượng đáng kể như sesquiterpen, alcohol globulol, spathulenol. Ngoài ra còn có những hợp chất khác với hàm lượng nhỏ như: linonen, a-terpineol, B-caryophyllen và caryophyllen oxid.

3.Công dụng của tinh dầu tràm niaouli oil năm gân

Tinh dầu tràm năm gân có tên là Niaouli oil, được dùng như một chất thơm trong thực phẩm (bánh ngọt, kẹo, đồ gia vị, món ăn ngọt tráng miệng, thịt và sản phẩm của thịt, đồ uống không cồn) và sử dụng trong làm kem, chất súc miệng, mỹ phẩm bôi da, nước hoa và xà phòng (Leung, 1980), hoặc làm dược liệu, thuốc chữa ho, thuốc súc miệng, xoa bóp chữa thấp khớp và đau dây thần kinh, thuốc đánh răng (Elliot and Jones, 1993). Tinh dầu tràm năm gân được dùng như một loại thuốc truyền thống và đôi khi được thay cho tinh dầu cajuput hoặc tinh dầu bạch đàn để chữa ho, chữa thấp khớp, đau thần kinh, viêm màng nhầy mạn tính, v.v. Niaouli oil được coi là một loại tinh dầu không độc có mùi thơm mạnh, được dùng làm thuốc thông mũi, diệt khuẩn và những thuốc có tính kích thích (http://www.essortment.com/all/niauli_rst.htm, 2009). Một công bố khác về cajeput oil (được ghi là M. quinquenervia) của Natural Standard Botton 2008 (www.naturalstandard.com, 2008) từ nghiên cứu cho động vật đã thấy tinh dầu cajuputi có tác dụng làm tăng huyết áp, chữa mụn nhọt, ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori (loại vi khuẩn gây đau dạ dày).

Tinh dầu tràm năm gân có tác dụng kháng khuẩn, giải cảm và giảm đau nên được dùng để điều trị các vết thương, vết bỏng, cảm lạnh, cảm cúm , ho và ăn khó tiêu

Từ lâu Tinh dầu tràm đã được sử dụng trong y học dân tộc nước ta cũng như ở hầu khắp các khu vực cso tram phân bố. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á dung tinh dầu tràm làm thuốc chữa bệnh ho, hen suyễn, cảm lạnh, đau bụng và cơn đau co thắt ở dạ dày. Tinh dầu tram cũng được dung để làm thuốc bôi, xoa bóp bên ngoài để chữa các bệnh về thần kinh, đau nhức xương khớp, đau tai và nhức rang. Đây là một trong những thành phần chính cần thiết để sản xuất các loại tinh dầu, cao xoa bóp,, sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở kháp các khu vực.

Tác dụng sát trùng của Tinh dầu tram đã được sử dụng để xua đuổi muỗi và côn trùng, ngoài ra nó cũng có tác dụng an thần , làm thư giãn thần kinh khi mệt mỏi căng thẳng.

4.Chưng cất tinh dầu tràm niaouli oil năm gân

Tinh dầu tràm niaouli oil năm gân được thực hiện theo phương pháp lôi cuốn hơi nước nhờ một dây chuyền hợp lý tối ưu hóa.

5 Cách sử dụng tinh dầu tràm niaouli oil năm gân 

Sử dụng tinh dầu tràm niaouli oil năm gân để tắm cho bé: Nhỏ 2-3 giọt tinh dầu tràm vào chậu nước tắm cho bé, không cần tắm lại bằng xà phòng. Sau khi tắm xong cho tinh dầu tràm vào tay bố mẹ massage cho bé bằng dầu tràm ở lưng, tay chân, ngực … bôi tinh dầu tràm ở gan bàn chân với cách này sẽ giúp bé giữ ấm và tránh gió hiệu quả.

- Tinh dầu tràm để phòng ho, ngạt mũi: Khi bé bị ho hãy dùng tinh dầu tràm xoa lên tay sau đó dùng tay xoa lên lưng, ngực và cổ của bé sẽ giúp các nhóc đỡ ho, nếu bé ngạt mũi đừng xoa tinh dầu tràm trực tiếp lên mũi hãy quàng cho bé một chiếc khăn để giữ ấm cổ và xức tinh dầu tràm lên khăn. Điều này cũng có thể sử dụng để tránh gió cho bé trước khi đi ra ngoài.

- Bôi lên các vết thương do con trùng cắn: 
Khi côn trùng như kiến, muỗi … cắn chúng ta có thể xoa tinh dầu tràm lên vết cắn sau 2 -3 phút là vết cắn sẽ hết đỏ. Bạn chú ý không thoa lên vùng mặt, thái dương và trán của bé nếu bé chưa liền thóp nhé.

Chữa đầy hơi, đau bụng do khó tiêu hóa: Khi trẻ có triệu chứng đầy hơi ở bụng do khó tiêu hóa, bố mẹ có thể nhỏ 1-2 giọt Tinh dầu tràm ra tay và thoa đều lên bụng, việc này sẽ giúp làm nóng bụng tống hơi ra ngoài giúp bé dễ chịu hơn.

(Nguồn tinh dầu tràm GN Việt Nam)